Trung Quốc: Chân giò 'tẩm' hóa chất đắt như tôm tươi

By Gregory Sovell Thứ Tư, 19 tháng 10, 2011 0 comments

Xút caustic soda, chất tẩy trắng hydrogen peroxide, sodium nitrite là những hóa chất độc hại được sử dụng mạnh tay cho loại chân giò heo tại Bắc Kinh.

Chân giò heo tại khu chợ này vốn được người dân rất ưa chuộng bởi màu sắc trắng hồng hấp dẫn, phần bì trơn láng, sạch sẽ. Riêng phần móng cũng đầy đặn và tròn trịa hơn nhiều so với loại thông thường.

Sau hơn nửa tháng điều tra, sự thực về loại thực phẩm “nõn nà” này đã bị phanh phui, khiến người tiêu dùng Trung Quốc lại được phen “bổ ngửa” vì vấn đề vệ sinh thực phẩm.

Các thùng đựng chân giò heo siêu trắng bày la liệt tại khu chợ cầu Ba Lý, Bắc Kinh.

Các thùng đựng chân giò heo siêu trắng bày la liệt tại khu chợ cầu Ba Lý, Bắc Kinh.

Một chuyên gia thuộc phòng Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh hôm 17/10 đã xác nhận: “Đây là loại chân giò đã qua xử lý hóa chất”.

Được biết, vào 6h ngày 21/9 (giờ địa phương), tổ điều tra đã phát hiện một xe tải lớn chở thực phẩm này đậu ngay trước đại lý phân phối và bán lẻ trong chợ cầu Ba Lý. Suốt khoảng thời gian từ 6h – 7h, người dân đứng chật kín quanh quầy đông lạnh, trong đó chân giò heo là món được dân tình tranh nhau mua.

Rất nhiều người dân ưa thích thực phẩm có màu sắc và hình dạng bắt mắt này.

Rất nhiều người dân ưa thích thực phẩm có màu sắc và hình dạng bắt mắt này.

Những chiếc giò heo được xếp ngay ngắn trong quầy hàng, mời gọi người mua bởi màu sắc hồng hào, nõn nà và hình thù mập mạp. Dùng tay chạm vào sẽ có cảm giác trơn mịn, nhưng khi ngửi lại cómùi đặc trưng của hóa chất.

Một chủ tiệm tiết lộ, để giò heo có màu trắng hấp dẫn này cần dùng tới một loại biệt dược: “Chân giò từ lò mổ ra thường có màu vàng, trông không tươi ngon. Hiện, các lò đều dùng loại thuốc này để nhúng qua, giúp chân giò trắng lên đáng kể, trọng lượng tăng thêm. Chân giò độ 1 kg sau khi nhúng có thể lên tới 1,2 kg”.

Thậm chí, người này còn thành thật với phóng viên: “Nếu mua để ăn thì anh nên chọn loại này”, vừa nói, chị ta vừa chỉ tới quầy hàng đang bày những chân giò có màu vàng nhạt.

Tới 20h ngày 9/10, tổ điều tra lại phát hiện thêm, loại thực phẩm đang hút hàng này thực chất được ngâm trong những bể xi măng lộ thiên cáu bẩn, chứa đầy hóa chất tại các xưởng chế biến tự phát thuộc phía Nam cầu Bắc Quan, Thông Châu.

Tổ điều tra theo chân một xe hàng tới xưởng chế biến.

Tổ điều tra theo chân một xe hàng tới xưởng chế biến.

Qua thu giữ những thùng đựng hóa chất tại xưởng, phòng Công nghiệp và Thương mại Bắc Kinh đã xác nhận, chân giò heo trắng muốt đang bày bán tràn lan trên thị trường là loại thực phẩm nhiễm độc nặng, chứa thành phần phụ gia quá mức cho phép, trong đó có xút caustic soda, chất tẩy trắng hydrogen peroxide, sodium nitrite.

Hiện, giới chức Bắc Kinh đã kịp thời tịch thu khối lượng lớn chân giò heo này. Phó Giáo sư Hà Kế Quốc, ĐH Nông nghiệp Bắc Kinh, cho biết: “Xút caustic soda và chất tẩy trắng hydrogen proxide chứa nhiều thành phần độc hại, là chất hóa học bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Sodium nitrite chỉ được dùng trong quy định tối đa 0,15 gr/kg cá thịt, nếu lạm dụng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản của người tiêu dùng”.

Ông Lưu, một chuyên gia có thâm niên công tác trong lĩnh vực kiểm định thực phẩm: “Người tiêu dùng có thể sờ vào ngửi để phân biệt chất lượng chân giò heo. Những chân giò có hóa chất thường có độ dày hơn 8 cm, da hồng hào, khi ngửi có mùi hóa chất nồng nồng, thịt không còn thơm mùi đặc trưng, sờ phần da sẽ có cảm giác cứng và các móng thường chõe ra”.

Được biết, vào 17/10 vừa qua, giới chức Thượng Hải cũng phát hiện 12 mẫu nước trái cây và trà sữa chứa vi khuẩn ở mức độ nguy hiểm.

Theo Cát Miên

Báo Đất việt

Sharing is sexy

Related posts

0 nhận xét for this post

Leave a reply