Ghê rợn với kiểu sản xuất đậu phụ bẩn

By Gregory Sovell Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2011 0 comments

Ở nước ta có một căn bệnh "nan y" khó chữa nhất đó chính là "lợi nhuận-trách nhiệm-lương tâm" của những nhà sản xuất ra sản phẩm đáp ứng thị trường tiêu dùng. Trong những năm qua mặt hàng thực phẩm xảy ra hàng loạt xì-căng-đan về vấn nạn an toàn vệ sinh không sao đếm xuể. Cảnh báo, xử phạt, tầy chay... hình như phương pháp này không có "lực" với những người sản xuất vô tâm này, khi mới đây báo chí lại phanh phui kiểu sản xuất đậu phụ của một số lò sản xuất tại Hà Nội chẳng khác náo chế biến dành cho... lợn.
Trong khi đó mặt hàng đậu phụ được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nếu bạn là một người nội trợ đích thực thì bạn thừa biết món đậu phụ là món thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu đằng sau những miếng đậu phụ trắng phau ngon lành ấy được làm ra như thế nào và có được sạch hay không? Dĩ nhiên là chúng ta sẽ không có thời gian và công sức để đi lo chuyện được cho là tào lao nhưng lại rất liên quan đến sức khỏe của chúng ta ấy. Có chăng là mỗi chúng ta phải biết lựa chọn nơi uy tín để mua và đa số người tiêu dùng đều đặt niềm tin vào nhà sản xuất thủ công.

1309422620_dau%20phu%20ban%2014[1]

Đậu phụ là món bổ, mát, dễ tiêu hóa lại rẻ nên bà con rất ưa chuộng.

Theo tôi được biết thì đa số các loại đậu phụ được bày bán ở chợ đều được sản xuất theo kiểu thủ công nhỏ lẻ của từng hộ gia đình kinh doanh đa số là tự phát chứ ít khi nào đăng ký kinh doanh này nọ. Quy trình sản xuất của nó cơ bản là: đậu tương sau khi ngâm mềm, xay nhỏ và ủ, sau đó nấu để nổi cái lên trên bề mặt, vớt cái cho ra khuôn ép nước cho thành bánh đậu. Trong quá trình đó, để tăng hiệu suất nổi cái nhiều, giúp sản lượng bánh đậu được nhiều hơn, không ít cơ sở sản xuất đậu phụ đã pha thêm thạch cao vào. Chỉ vài thìa thạch cao là đủ cho một mẻ đậu (một thùng nước đậu khoảng 30 lít).
Đó là cách sản xuất thông thường, con bây giờ có không ít cơ sở đã dùng rất nhiều hóa chất thêm vào với mục đích giúp đâu được giữ lâu hơn tránh ôi thiu mà đa phần các chủ cơ sở sản xuất này chả cần quan tâm khi con người ăn vào sẽ bị gì.
Còn nói về vấn đề an toàn vệ sinh của các cơ sở này thì thôi rồi, nếu ai tận mắt chứng kiến cảnh sản xuất chắc là cả đời không bao giờ dám ăn đậu phụ nữa. Bởi những hình ảnh mà báo chí ghi lại dưới đây nó phản ánh quá chân thực mức độ bẩn của việc sản xuất đậu phụ, vậy mà bấy lâu nay có rất nhiều người sau khi mua đậu phụ nóng về ăn ngay mà không qua chế biến.
Mới bà con "chiêm ngưỡng" những hình ảnh dưới đây rồi hẳn quyết định cách ăn đậu phụ cho gia đình mình nhé:

1309422317_dau%20phu%20ban%201[1]

1309422325_dau%20phu%20ban%203(1)[1]

1309422334_dau%20phu%20ban%208[2]

1309422344_dau%20phu%20ban%209[1]

1309422354_dau%20phu%20ban%2010[2]

1309422364_dau%20phu%20ban%2012[1]

1309422298_dau%20phu%20ban%2013[1]

1309422380_dau%20phu%20ban%2071[2]

Cơ sở sản xuất này như cái chuồng heo cũ kỹ.

Phải chẳng, đã đến lúc cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm của từng địa phương cần mạnh tay hơn nữa trước những vấn nạn "bẩn" của các cơ sở sản xuất như thế này? Với những hình ảnh trên đây cho chúng ta thấy mức độ sản xuất bẩn của cơ sở này đáng báo động. Hàng ngàn miếng đậu phụ thành phẩm được tiêu thụ... thật trớ trêu cho sức khỏe của chúng ta.

Theo Yume.vn

Sharing is sexy

Related posts

0 nhận xét for this post

Leave a reply