Sau mì gói tại VN, màn thầu Trung Quốc cũng chứa E102

By Gregory Sovell Thứ Tư, 5 tháng 10, 2011 0 comments

(VTC News) – Giám đốc công ty TNHH thực phẩm Thịnh Thọ (Thượng Hải, Trung Quốc) đã bị phạt tù 9 năm và 650.000 NDT do vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm – sản xuất bánh màn thầu chứa chất E102.

Mới đây, Viện kiểm sát quận Bảo Sơn (Thượng Hải, Trung Quốc) vừa xét xử vụ việc liên quan đến bánh màn thầu nhiễm sắc của công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm Thịnh Thọ.

mt1[1]

Vụ việc được phát hiện vào ngày 26/8, công ty TNHH thực phẩm Thịnh Thọ (Thượng Hải) đã vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm.

Công ty này đã cố tình thêm chất Tartrazine quá mức cho phép bột làm bánh màn thầu. Tartrazine, có kí hiệu là E102, là một chất màu acid tổng hợp, dạng bột màu vàng tan trong nước, thường được sử dụng để tạo màu thực phẩm, ngoài ra Tartrazine còn được sử dung để làm thuốc nhuộm len, lụa, mỹ phẩm, mực in.

mt2[1]

Tartrazine gây ra các dị ứng với những người mẫn cảm Aspirin và bệnh nhân hen.Tại một số quốc gia,Tartrazine nằm trong danh sách các chất bị cấm, một số quốc gia khác vẫn cho phép sử dụng tuy nhiên phải trong  ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, công ty Thịnh Thọ còn thu hồi hàng loạt những lô bánh đã quá hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng để tái chế thành lô bánh mới. Đối với một số lô hàng mới sản xuất khác, công ty này đã làm giả hạn sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng.

mt3[1]

Theo điều tra, từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2011, công ty này đã bán được khoảng 270.000 bánh màn thầu nhiễm sắc tại một chuỗi các siêu thị ở Thượng Hải và thu về 620.000 NDT.

Trong vụ việc này, đã có ba người bị khởi tố bao gồm: giám đốc công ty ông Diệp Duy Lộc, cùng hai người có liên quan trực tiếp khác là Từ Kiếm Minh và Tạ Duy Tiên. Với những hành vi nói trên, các bị cáo bị cấu thành tội sản xuất, tiêu thụ hàng kém chất lượng, vi phạm quy định an toàn thực phẩm, cố ý làm hại sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, bị cáo Diệp Duy Lộc chịu án 9 năm tù giam, phạt 650.000 NDT, bị cáo Từ Kiếm Minh và Tạ Duy Tiên cùng chịu mức án 5 năm tù giam và phạt 200.000 NDT.

Đây là vụ bê bối thực phẩm liên quan đến bánh màn thầu thứ hai được phanh phui tại Trung Quốc. Năm 2009, nhằm cải thiện tính mềm xốp của bánh, một công ty sản xuất bánh màn thầu đã cho thêm thuốc trừ sâu Dichlorvos vào. Ngoài ra, lưu huỳnh cũng được công ty này sử dụng để tăng độ trắng cho vỏ bánh.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây người tiêu dùng cũng xôn xao với thông tin mì ăn liền chứa chất tạo màu E102 có nguy cơ gây hiếu động thái quá và kém tập trung ở trẻ, làm “yếu” khả năng tình dục ở các quý ông.

Trên các diễn đàng mạng có đông đảo thành viên vào bậc nhất hiện nay như webtretho, lamchame.com… đã thực sự “nổ” ra một cuộc chiến quanh chủ đề này. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng, chưa có cơ quan nào kiểm chứng cho việc này nên không đáng tin trong khi theo số đông, họ thực sự lo sợ trước những thông tin về phẩm màu vàng E102 tìm kiếm được trên mạng và cảm thấy bị xúc phạm nếu mình bị “đầu độc” thực sự. Theo nhiều thành viên trên webtretho, sau thạch rau câu có chứa chất phụ gia gây ung thư thì mì ăn liền chứa phẩm màu độc hại là thông tin khiến họ thực sự hoảng hốt bởi rất nhiều mẹ có con nhỏ “nghiền” mì tôm và nhiều gia đình luôn trữ sẵn mì gói ở trong nhà.

Mặc dù chưa rõ thực hư nhưng thông tin mì ăn liền có chứa chất “độc” như E102 và có tác động đặc biệt nghiêm trọng đến trẻ nhỏ đã khiến nhiều bậc cha mẹ vô cùng bức xúc.

Trong lúc những ồn ào về tác hại của chất E102 chưa kịp lắng xuống thì đã diễn ra vụ việc hai công ty sản xuất mì gói khá nổi tiếng ở Việt Nam (Acecook và Masan) tố nhau sử dụng E102, một chất phẩm mầu độc hại (?). Điều thú vị là sản phẩm mì gói, theo những thông tin mà chúng tôi có đến nay, lại không hề có tên trong danh sách các nhóm thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong Quyết định 3742 nói trên.

Trước những lo lắng của người dân, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sắp tới sẽ có quy định cụ thể về việc được phép sử dụng hàm lượng tối đa chất E102 trên mỗi sản phẩm thành phẩm. Về phía các nhà sản xuất, việc công bố rõ ràng hàm lượng và khuyến cáo sử dụng là việc bắt buộc phải làm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và trách nhiệm với cộng đồng.

Hiếu Anh (tổng hợp)

Vân Tuyền (theo Tân hoa xã)

Sharing is sexy

Related posts

0 nhận xét for this post

Leave a reply